Trọng lượng mũ bảo hiểm bao nhiêu là an toàn?

Một chiếc mũ chất lượng không chỉ có khả năng hấp thu va đập khi xảy ra va chạm, mà nó còn cần phải thoải mái, không gây áp lực nặng nề lên đầu, cổ của người đội khi lái xe. Một mũ quá nặng có thể làm mất cân bằng và gây mệt mỏi cho người sử dụng sau một thời gian dài di chuyển, trong khi một mũ quá nhẹ có thể giảm đi khả năng bảo vệ trong các tình huống va chạm. 

Vậy, mũ bảo hiểm nặng bao nhiêu thì an toàn và thoải mái nhất cho người đội? Hãy cùng Gara20 tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Các yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng mũ bảo hiểm

Vật liệu tạo nên mũ bảo hiểm

Loại vật liệu sử dụng để sản xuất mũ bảo hiểm sẽ ảnh hưởng lớn đến trọng lượng của nó. Các chất liệu như nhựa ABS, polycarbonate, fiberglass, carbon fiber hay kevlar sẽ tạo ra những mũ có trọng lượng khác nhau. Ví dụ, mũ bảo hiểm làm từ carbon fiber thường nhẹ hơn so với mũ làm từ fiberglass hoặc polycarbonate, nhưng cũng có giá thành cao hơn.

Thiết kế mũ bảo hiểm

Thiết kế của mũ bảo hiểm cũng có ảnh hưởng lớn đến trọng lượng của nó. Các mũ fullface thường có thiết kế chắc chắn và bao gồm cả mặt nạ che toàn bộ khuôn mặt và cằm, do đó thường có trọng lượng lớn hơn so với mũ 3/4 hoặc 1/2 mặt. Ngoài ra, các tính năng bổ sung như hệ thống thoát khí, kính chắn gió hay viền mũ cũng có thể tăng thêm trọng lượng của mũ.

Kích thước, size mũ bảo hiểm

Kích thước của mũ cũng có thể ảnh hưởng đến trọng lượng. Mũ có size lớn hơn thường có trọng lượng nặng hơn so với mũ có size nhỏ hơn. Tuy nhiên, sự khác biệt về trọng lượng giữa các kích thước có thể không đáng kể đối với sự thoải mái và an toàn của người sử dụng.

Trọng lượng mũ bảo hiểm bao nhiêu là an toàn?

Bạn có thể tham khảo trọng lượng phù hợp cho từng loại mũ bảo hiểm:

– Đối với mũ bằng nhựa không có kính chắn gió, mũ nửa đầu không nhẹ hơn 500g

– Mũ 3/4 không nhẹ hơn 800g 

– Mũ fullface/ mũ nguyên đầu không nhẹ hơn 1,200g. 

Với các loại mũ có kính, tổng trọng lượng mũ sẽ tăng thêm 100-150g nữa. 

Khi đạt tới trọng lượng như trên thì vỏ mũ mới đủ dày dặn, mút xốp cũng đạt được mật độ đủ cao để hấp thu xung động nên chúng ta có thể yên tâm phần nào.

Tuy nhiên, thông tin rất nhiều để chúng ta có thể dễ dàng tìm hiểu đâu là thương hiệu chất lượng, uy tín và thật sự an toàn.

Khi chọn mua mũ, chúng ta thường đánh giá mũ bằng cách kiểm tra cảm giác thoải mái và tính linh hoạt khi đội mũ trong thời gian dài. Một mũ quá nặng có thể gây cảm giác không thoải mái và mệt mỏi cho người đội, đặc biệt khi di chuyển trong thời gian dài. Bạn cũng có thể chọn mũ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, lái xe đường dài hay lái xe trong thành phố.

– Lái xe đường dài: Nếu bạn thường xuyên lái xe ở tốc độ cao hoặc trên các tuyến đường xa, một mũ bảo hiểm fullface (thường có trọng lượng nặng hơn) sẽ là lựa chọn tốt hơn do khả năng bảo vệ cao hơn trong các tình huống va chạm nghiêm trọng.

– Lái xe trong thành phố: Bạn có thể chọn mũ 3/4 hoặc mũ nửa đầu, những loại mũ này có độ che phủ ít hơn, nhẹ hơn, tuy nhiên mức độ bảo vệ cho vùng đầu cũng kém hơn mũ fullface.

Có mũ nào vừa nhẹ vừa an toàn? 

Câu trả lời là có, đó chính là những chiếc mũ bảo hiểm carbon. Mũ bảo hiểm làm từ sợi carbon thường được coi là lựa chọn hàng đầu vừa nhẹ vừa an toàn. Sợi carbon là một vật liệu siêu nhẹ nhưng đặc biệt chắc chắn, cung cấp khả năng chịu va đập vượt trội. Nhờ vào tính linh hoạt và độ bền của nó, mũ bảo hiểm carbon cung cấp sự bảo vệ an toàn cao cấp cho đầu mà không làm tăng thêm cảm giác nặng nề khi đội lên.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng mũ bảo hiểm sợi carbon thường có giá cả khá cao, dao động từ 3-20 triệu đồng. Điều này là do quá trình sản xuất và sử dụng vật liệu carbon cần công nghệ và kỹ thuật cao, dẫn đến chi phí tăng cao. Tuy nhiên, với tính nhẹ và an toàn cao cấp mà chúng mang lại, mũ bảo hiểm sợi carbon vẫn được nhiều người chọn lựa, xem đó như một đầu tư vào sự an toàn và thoải mái khi tham gia lưu thông bằng mô tô, xe gắn máy.

Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích, bạn có thể chọn cho mình một chiếc mũ phù hợp. Một lần nữa, chúng tôi nhấn mạnh không có chiếc mũ nào vừa rẻ, vừa nhẹ, vừa an toàn. Hãy là một người lái xe thông minh và chọn cho mình những sản phẩm mũ chất lượng, có khả năng bảo vệ phần đầu của bạn.

Nếu bạn là người kinh doanh mũ bảo hiểm, hãy chọn sản phẩm chất lượng để bán!

Liên hệ để mua mũ bảo hiểm sỉ – đồ bảo hộ sỉ chất lượng cao đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới LS2, Bulldog, Yohe, EGO, Zeus qua:

  1. International Sales: 0942.011.911 Ms. Emma
  2. Miền Nam: 0849.011.911 Mr. Phong
  3. Miền Đông, Miền Trung, Miền Bắc: 0914.011.911 Ms. Thanh

————

Cty TNHH Xuất Nhập Khẩu BB Quốc Tế 

* Instagram: https://www.instagram.com/bbi_co_ltd/ 

* Web: http://www.bbi.vn 

* Youtube: https://bit.ly/2wWBl9Z 

* Phone: 0839.011.911

Trả lời