Tất tần tật về chuẩn CE của găng tay bảo hộ xe máy

Chuẩn CE dành cho găng tay bảo hộ xe máy xác định sản phẩm găng đó có tác dụng bảo vệ đôi tay của người dùng khi lái xe. Hiện nay, chuẩn EN13594 :2015 là chuẩn mới nhất, thay thế cho EN13594 :2013 trước đó. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chuẩn CE của găng tay bảo hộ là gì, có những cấp độ nào, và bạn sẽ phù hợp với sản phẩm nào.

Chuẩn an toàn EN13594 :2015 không chỉ dành cho người lái mô tô chuyên nghiệp mà còn đề cập đến việc bảo vệ cho những ai lái xe 2 bánh bình thường. Những chiếc găng đạt chuẩn được thiết kế để bảo vệ người lái xe khỏi các tác động bên ngoài mà vẫn không cản trở nhiều đến sự thoải mái khi lái xe, ví dụ như việc điều khiển xe, các nút công tác trên xe. Ngoài ra, găng tay đảm bảo khả năng bảo vệ cơ học cho bàn tay và cổ tay trong trường hợp xảy ra tai nạn.

gang tay bao ho ls2

Các cấp độ của chuẩn CE dành cho găng tay bảo hộ

Có 2 level của chuẩn CE dành cho găng tay bảo hộ:

  • Cấp độ 1: Mức tối thiểu để đảm bảo tác dụng bảo vệ của găng trong trường hợp xảy ra tai nạn, có mức độ thoải mái tối ưu cho mọi kiểu lái xe.
  • Cấp độ 2: Được thiết kế để đảm bảo mức độ bảo vệ hiệu suất cao, dành cho các loại hình lái xe chuyên nghiệp hơn.

Tại Việt Nam, không quá nhiều người trang bị đồ bảo hộ khi lái xe 2 bánh hằng ngày. Tuy nhiên, với những tay lái chuyên nghiệp thì găng tay bảo hộ đóng vai trò cực kỳ quan trọng vì đây là thứ đầu tiên chạm đất và chịu va chạm đầu tiên. Hiển nhiên, bạn không muốn tay bạn bị tổn thương nặng nề khi xảy ra va chạm, và găng tay bảo hộ sinh ra để bảo vệ bạn trong những tình huống này.

Kể từ tháng 4 năm 2018, găng tay dành cho người đi xe máy được coi là Thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) và theo luật, tất cả các mẫu găng tay mới được đưa ra thị trường đều phải vượt qua bài kiểm tra an toàn CE.

Nếu găng tay của bạn có nhãn CE, thì sau đây là hướng dẫn cách đọc nhãn và kiểm tra găng tay.

Cách đọc nhãn CE trên găng tay bảo hộ

Nhãn CE trên găng tay thể hiện bốn yếu tố:

  1. Hình ảnh xe máy cho thấy nó đã được thử nghiệm như một chiếc găng tay xe máy.
  2. Số 1 hoặc 2 hiển thị xếp hạng CE của sản phẩm (‘1’ – level 1 vượt qua cơ bản, ‘2’ – level 2 vượt qua nâng cao hơn).
  3. ‘KP’ cho biết găng tay đã vượt qua bài kiểm tra va đập ở đốt ngón tay.
  4. Tiêu chuẩn được công nhận và năm.

chuan ce gang tay bao ho

Cách kiểm định găng tay đạt chuẩn CE

Trong tiêu chuẩn CE, có sáu yếu tố bắt buộc mà găng tay phải vượt qua để đạt chuẩn và một bài kiểm tra tùy chọn nếu chúng đáp ứng tiêu chuẩn cao hơn.

Bài kiểm tra 1: Độ dài cổ tay

Bài kiểm đầu tiên liên quan đến việc đo từ đường cổ tay của găng tay đến cuối cổ tay – để đạt mức đánh giá Level 1, con số này phải ít nhất là 15mm, trong khi Level 2 đòi hỏi độ dài tối thiểu là 50mm.

Bài kiểm tra 2: Hệ thống kiểm soát

Bài kiểm này đảm bảo rằng hệ thống kiểm soát của găng tay (thường là dây đeo Velcro) sẽ giữ chắc găng tay trên tay bạn trong trường hợp tai nạn.

Găng tay được đặt trên một cổ tay giả mô phỏng. Một đầu của kẹp được gắn vào ngón trỏ và ngón út, trong khi đầu kia được gắn vào đáy của trụ tròn (trụ giữ găng tay).

Các kẹp được kéo ra xa nhau để thử nghiệm khả năng giữ găng tay trên tay giả mô phỏng. Đối với thử nghiệm Level 1, chúng được kéo xa nhau với lực 27 Newtons (N), trong khi đối với Level 2 là 52N. Đối với cả hai cấp độ, găng tay cần phải giữ chặt trên tay (mô phỏng) trong vòng 30 giây để qua kiểm định.

gang tay bao ho ls2

Bài kiểm tra 3: Độ bền khi bị xé

Ba phần khác nhau của găng tay được kiểm tra đối với khả năng chống lại lực kéo khi bị rách – lòng bàn tay và các bên của ngón tay phía bàn tay, cổ tay và phía sau của găng tay (bao gồm cả phía sau của ngón tay) và các chiếc “fourchettes” (các phần giữa các ngón tay).

Để kiểm tra mẫu, găng tay được cho vào kẹp của máy kiểm nghiệm kéo. Các kẹp được tách ra với một lực không đổi để kiểm tra xem vật liệu có chịu được áp lực hay không.

Đối với mức đánh giá Level 1 cơ bản, lòng bàn tay và phía bàn tay của ngón tay phải chịu được lực 25 N, cổ tay, phía sau của bàn tay và các bên của ngón tay phải sống sót với 18 N và “fourchettes” cũng phải chịu được 18 N.

Đối với mức đánh giá Level 2 phức tạp hơn, lòng bàn tay/phía bàn tay của ngón tay phải chịu được 35 N, cổ tay, phía sau của bàn tay và các bên của ngón tay phải chịu được 30 N và “fourchettes” phải chịu được 25 N.

Bài kiểm tra 4: Độ bền đường may

Bài kiểm tra độ bền của đường nối của găng tay tương tự như bài kiểm tra độ bền khi bị rách. Một mẫu của găng tay được kẹp vào hai kẹp của máy kiểm nghiệm kéo, với đường nối ở giữa và các cạnh của mẫu treo xuống khỏi hai bên của máy kiểm nghiệm.

Máy kéo hai kẹp ra xa nhau và lực được áp dụng vào thời điểm đường nối bị hỏng được ghi lại. Việc này được lặp lại ba lần cho mỗi đường nối trên găng tay. Độ bền của đường nối được tính bằng cách chia lực ghi lại tại thời điểm hỏng cho độ dài của đường nối.

Để đạt mức đánh giá Level 1, các đường nối chính (giữ găng tay lại với nhau) phải sống sót với 6 Newtons trên mỗi milimét (N/mm), và “fourchettes” với 4 N/mm.

Đối với mức đánh giá Level 2, các đường nối chính phải sống sót với 10 N/mm lực, và “fourchettes” với 7 N/mm.

Bài kiểm tra 5: Khả năng chống mài mòn do va đập

Đây chắc hẳn là bài kiểm quan trọng nhất. Bài kiểm tra khả năng chống mài mòn do va đập xác định găng tay sẽ giữ được như thế nào nếu chúng tiếp xúc với đường.

Một mẫu găng tay được gắn vào một giá đỡ và thả từ độ cao xác định xuống một đai chuyển động bằng vật liệu mài mòn. Người kiểm tra ghi lại thời gian mà mẫu chịu được trước khi bị rách một lỗ – một bài kiểm tra được lặp lại trên bốn mẫu.

Để đạt mức đánh giá Level 1, mỗi mẫu phải tồn tại ít nhất ba giây trước khi bị rách thành lỗ và thời gian trung bình của bốn mẫu không được ít hơn bốn giây.

Đối với mức đánh giá cao hơn Level 2, thời gian đơn không được ít hơn sáu giây, với thời gian trung bình là tám giây hoặc hơn.

Bài kiểm tra 6 (tùy chọn để đạt Level 1): Khả năng chống va đập của khớp ngón tay

Đây là bài kiểm tra tùy chọn nếu găng tay muốn đạt Level 1, nhưng lại là kiểm định bắt buộc đối với găng tay đạt level 2.

Lúc này, mẫu găng tay được đặt trên vòm của một cái đe và một búa nặng 2,5kg đập vào mẫu với lực 5 joules (J). Lực truyền qua bộ bảo vệ được ghi lại. Thử nghiệm được thực hiện bốn lần.

gang tay bao ho ls2

Để đạt mức đánh giá Level 1, một cú đánh không thể truyền quá 9 kilonewton (kN) và lực trung bình trên cả bốn mẫu không được vượt quá 7 kN. Đối với găng tay Level 2, lực đơn không được lớn hơn 4 kN và giá trị trung bình phải ở dưới 4 kN.

Mẫu được kiểm tra kỹ càng sau mỗi thử nghiệm. Nếu găng bị rách hoặc bị lủng lỗ, ngay lập tức thử nghiệm thất bại.

Bài viết trên đã chia sẻ về chuẩn CE của găng tay bảo hộ đến các Riders. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn những kiến thức hữu ích khi lựa chọn găng tay bảo hộ xe máy.

Trả lời