Nên đội mũ bảo hiểm cho trẻ em từ lúc nào?

Việc đội mũ bảo hiểm là một biện pháp quan trọng để bảo vệ đầu và giảm thiểu nguy cơ chấn thương đầu, đặc biệt là trong trường hợp tai nạn giao thông. Điều này nên được thực hiện từ khi trẻ còn nhỏ và trở thành thói quen hàng ngày của các bé khi tham gia giao thông cùng ba mẹ. 

mu bao hiem tre em

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì phải đội mũ bảo hiểm?

Nghị định 100/2019 (sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021) về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ và đường sắt đã có quy định. Cụ thể như sau:

Theo đó, phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy; có hành vi chở người ngồi trên xe không đội ”mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội ”mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách.

mu bao hiem tre em

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) có hành vi chở người ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội ”mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội ”mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách.

Tuy nhiên, quy định này không áp dụng đối với trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 6 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.

Như vậy có thể thấy, trẻ em từ đủ 6 tuổi trở lên khi tham gia giao thông sẽ phải đội mũ bảo hiểm. Tuy nhiên, trong điều kiện cho phép thì cha mẹ vẫn nên cho trẻ dưới 6 tuổi đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để đảm bảo an toàn.

Nếu bạn chở trẻ em trên 6 tuổi khi đi xe gắn máy mà không đội mũ bảo hiểm cho trẻ, bạn sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Tỷ lệ trẻ em đội mũ bảo hiểm tại Việt Nam

Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia (ATGT) khảo sát: tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em (6 đến 15 tuổi) đã tăng từ 35% năm 2017 lên đến 70% vào cuối năm 2019. 

Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an, Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) cùng các nhà trường đã có tổ chức công tác tuyên truyền thường xuyên: sự cần thiết phải đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn; những lỗi vi phạm giao thông phổ biến ở lứa tuổi thanh thiếu niên và cách phòng tránh.

mu bao hiem tre em

Dù tai nạn giao thông liên tục giảm trong các năm vừa qua, tuy nhiên, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông còn rất lớn, thiệt hại về người và tài sản còn ở mức cao. Trong đó tỷ lệ tai nạn giao thông liên quan đến trẻ em còn cao so bình quân của thế giới và khu vực. Gần 2.000 trẻ em thiệt mạng vì TNGT mỗi năm, trong đó 90% TNGT trẻ em liên quan tới học sinh cấp 3. Đặc biệt, 65% trẻ em không được đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

Câu chuyện đơn giản chỉ là đội mũ bảo hiểm nhưng lại có một nghịch lý là người lớn, khỏe mạnh hơn, chủ động hơn thì thường đội mũ bảo hiểm đầy đủ khi tham gia giao thông, trong khi trẻ em – đối tượng bị động hơn, có nguy cơ chịu rủi ro sinh mạng, sức khỏe lớn hơn lại không được đội mũ bảo hiểm đầy đủ.

Theo thầy Nguyễn Hữu Lộc – Hiệu trưởng trường tiểu học Chi Lăng quận 6, TP.HCM, hiện vẫn còn 20/63 tỉnh có tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm đạt dưới 66%. Cá biệt tại ba tỉnh, tỷ lệ học sinh đội mũ bảo hiểm chỉ đạt dưới 50%. Điều này cho thấy, vẫn còn rất nhiều bậc cha mẹ chưa quan tâm đến việc đội mũ bảo hiểm cho con, em mình khi chở các cháu đi mô-tô, xe máy.

mu bao hiem tre em

Còn với Trung tá Đinh Minh Vương – Cán bộ phòng Tuyên truyền phòng Cảnh sát Giao thông Đường bộ – Đường sắt, Công an TP.HCM cho biết: “Dù rằng chưa có quy định xử phạt việc đội nón bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 nên nhiều phụ huynh bỏ ngỏ việc này, nhưng theo khảo sát tại 10 tỉnh, thành phố cho thấy, chỉ có 44% trẻ đội mũ bảo hiểm cho trẻ em dưới 6 tuổi, có địa phương chỉ đạt 28%  trong khi đây là đối tượng dễ bị tổn thương.”

Đội mũ trẻ em thế nào cho an toàn?

Nón bảo hiểm chuẩn của trẻ em là loại khá phổ biến trên thế giới, nhiều nước có tỷ lệ sử dụng xe máy rất cao này cũng đã ban hành quy định khi chở trẻ em dưới 4 tuổi bắt buộc phải có đai cố định với người lái và phải sử dụng nón bảo hiểm cho trẻ em.

Để đảm bảo an toàn khi trẻ em đi xe máy, việc đội mũ bảo hiểm đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây là một số nguyên tắc cần tuân thủ khi đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi xe máy:

– Chọn mũ bảo hiểm phù hợp: Đảm bảo rằng mũ bảo hiểm được thiết kế dành riêng cho trẻ em và có kích cỡ vừa vặn. Đội mũ rộng hay chật quá đều không tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Lưu ý nên chọn các loại mũ có độ che phủ cao như mũ 3/4 hoặc mũ fullface để bảo vệ trẻ tốt nhất.

mu bao hiem tre em

– Kiểm tra chất lượng: Chọn mũ bảo hiểm đạt các tiêu chuẩn an toàn, ít nhất là chuẩn QCVN và tốt hơn nữa là đạt chuẩn quốc tế như ECE (Economic Commission for Europe). Đảm bảo mũ có đủ độ bền và chịu va đập tốt để bảo vệ đầu trẻ em khi xảy ra tai nạn.

– Đội mũ đúng cách: Trẻ em cần được hướng dẫn cách đội mũ bảo hiểm đúng cách. Mũ phải được đeo chắc chắn lên đỉnh đầu của trẻ, không được để quá cao hoặc quá thấp. Quai đeo mũ phải được cài chặt dưới cằm, không được để lỏng lẻo.

– Nếu mũ đã bị va đập hoặc hư hỏng, hãy thay mũ ngay lập tức vì lúc này, mũ bảo hiểm đã không còn khả năng bảo vệ đầu trẻ như ban đầu.

Thương hiệu mũ trẻ em chất lượng hiện nay

Tham khảo 2 dòng mũ trẻ em đạt chuẩn ECE 22.05 của châu Âu đầu tiên tại Việt Nam từ thương hiệu LS2.

mu bao hiem tre em

Mũ trẻ em LS2 OF602 Funny

Đây là dòng mũ nhỏ gọn, nhẹ nhàng và an toàn tuyệt đối cho cơ thể và sự phát triển bình thường của trẻ. Mũ này phù hợp với vòng đầu dưới 52cm.

mu bao hiem tre em

Mũ LS2 OF602 Funny được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn Châu Âu ECE-2205, phù hợp cho các bé từ 4-10 tuổi. Trong những chuyến đi nội ô mỗi ngày cùng ba mẹ, đây chính là dòng mũ cực kỳ phù hợp và tiện lợi.

Mũ trẻ em LS2 FF353 Rapid Mini

Khác với dòng mũ OF602 bên trên, FF353 Rapid Mini là dòng mũ fullface nguyên khối cho dành cho các bạn nhỏ. Dù là mũ fullface nhưng Rapid Mini khá nhỏ gọn và hoàn toàn an toàn cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

Đây là dòng mũ nhỏ gọn, nhẹ nhàng và an toàn tuyệt đối cho cơ thể và sự phát triển bình thường của trẻ. Mũ này phù hợp với vòng đầu dưới 52cm.

mu bao hiem tre em

Mũ LS2 FF353 Rapid Mini được sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn Châu Âu ECE-2205, phù hợp cho các bé từ 4-10 tuổi. Đặc biệt, mũ này rất thích hợp cho các bé khi đi đường dài cùng ba mẹ.

Kết

Theo nghiên cứu, việc đội nón bảo hiểm đạt chuẩn cho trẻ từ 3 – 6 tuổi làm giảm nguy cơ chấn thương đầu và chấn thương sọ não tới gần 70% và giảm nguy cơ chấn thương sọ não nghiêm trọng tới gần 80% nếu không may xảy ra tai nạn giao thông, kết quả này đúng cho mọi độ tuổi, kể cả trẻ em ngồi cùng bố mẹ phía trước và cả ôm trong lòng giữa bố và mẹ.

mu bao hiem tre em

Đội mũ cho con – Trọn tình cha mẹ, hy vọng rằng các bậc phụ huynh đừng quên đội nón bảo hiểm cho con khi tham gia giao thông.

Liên hệ để mua mũ bảo hiểm sỉ – đồ bảo hộ sỉ chất lượng cao đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới qua:

  1. International Sales: 0942.011.911 Ms. Emma
  2. Miền Nam: 0849.011.911 Mr. Phong
  3. Miền Đông, Miền Trung, Miền Bắc: 0914.011.911 Ms. Thanh

————

Cty TNHH Xuất Nhập Khẩu BB Quốc Tế 

* Instagram: https://www.instagram.com/bbi_co_ltd/ 

* Web: http://www.bbi.vn 

* Youtube: https://bit.ly/2wWBl9Z 

* Phone: 0839.011.911

* Zalo OA: https://zalo.me/1446234594271925937

Trả lời